มดลูกเป็นส่วนหนึ่งของผู้หญิง ถ้าไม่ปกป้องรักษาให้ดี ปัญหาภายในช่องคลอดตามมาเพียบ เช่น มดลูกอักเสบ มดลูกหย่อนยานเคลื่อนย้อย มีบุตรยาก โดยเฉพาะช่องคลอดมีกลิ่นชุนตกขาว

หากกล่าวถึงว่านชักมดลูกแล้ว หลายคนคงพอจะรู้ถึงสรรพคุณ ที่มีอยู่มากมาย แต่ท่านผู้อ่านเคยทราบหรือไม่ว่าจริงๆแล้ว ว่านชักมดลูกมีกี่ชนิดท่านทราบไหมค่ะ

ว่านชักมดลูกยังแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ ว่านชักมดลูกตัวเมีย และว่านชักมดลูกตัวผู้ โดยว่านชักมดลูกทั้งสองประเภทนี้ก็จะมีความแตกต่างกัน แต่ในที่นี้เราจะมาศึกษาถึงว่านชักมดลูกตัวเมียกันค่ะ

ว่านชักมดลูก มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Curcuma xanthorhiza Roxb. และ Curcuma comosa จัดอยู่ในวงศ์ขิงกลุ่มเดียวกับขมิ้นชัน ซึ่งจะเป็นพืชประเภทที่มีลำต้นเป็นหัว อยู่ใต้ดิน เราแบ่งได้ตามสายพันธ์เป็น 2 ประเภทคือ

ว่านชักมดลูกตัวเมียและว่านชักมดลูกตัวผู้ ซึ่งมีข้อสังเกตความแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

ว่านชักมดลูกตัวเมีย ลักษณะเด่นคือ หัวกลมรี แขนงสั้น เนื้อภายในมีสีขาวนวล วงในมีสีชมพูเรื่อๆ มีฤทริ์ทางยามากกว่าชนิดตัวผู้

ว่านชักมดลูกตัวผู้ ลักษณะเด่นคือ หัวกลมแป้น แขนงยาวเนื้อภายในมีสีขาวนวลเหมือนกันแต่วงในออกสีเขียวอมเทาอ่อนๆ มีกลิ่นฉุนมากกว่าชนิดตัวเมีย

ว่านชักมดลูกตัวเมียเป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น สรรพคุณในการรักษาเกี่ยวกับมดลูก
ช่วยรักษามดลูกต่ำให้เข้าที่ ช่วยกระชับ ช่องคลอด และกระชับหน้าท้อง ที่เหี่ยวย่นหย่อนยาน อันเกิดมาจากการคลอดบุตรแล้ว

ช่วยให้หน้าท้องเด้งเต่งตึง และเรียบเหมือนสาวรุ่น นอกนั้นยังช่วยป้องกัน การเป็นมะเร็งปากช่องคลอด หรือภายในมดลูก ช่วยรักษาฦโรคซีสต์และ เนื้องอกภายใน ช่องคลอด ให้ฝ่อตัวหรือเล็กลงด้วยค่ะ แถมยังช่วยลดอาการ ปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

โดยเฉพาะส่วนของเหง้า จะมีสรรพคุณในการรักษาอาการ เลือดออกจากมดลูกหลังคลอดรักษาอาการมดลูกอักเสบ แก้อาการปวดท้อง ระหว่างมีประจำเดือนและ ช่วยรักษาอาการประจำเดือน มาไม่ปกติ

สำหรับส่วนหัว นำมาตำแล้วดองกับสุรารับประทานแก้เจ็บปวดมดลูก ทำให้มดลูกเข้าอู่ และไม่อักเสบ

โดยรับประทานครั้งละ ไม่เกิน2ช้อนโต๊ะ สำหรับหญิงที่อยู่ในวัยทอง ที่มีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียว หน้ามืด ปวดเมื่อยตามตัว มึนหัว เหนื่อยง่าย จิตใจห่อเหี่ยว ซึมเศร้า ความจำเสื่อม นอนหลับยาก ไม่มีอารมณ์เวลาร่วมเพศ หรือไม่มีน้ำหล่อลื่น ว่านชักมดลูกสามารถช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้

จากสรรพคุณ ว่าน ชัก มดลูกดังกล่าว ได้มีนักวิจัยได้ทำการทดลองกับหนู โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มแรกตัดรังไข่-ได้รับว่านตัวเมีย กลุ่มที่ 2 ตัดรังไข่-ได้รับว่านตัวผู้ พบว่าว่านตัวเมีย แสดงฤทธิ์ดังกล่าวจริง

โดยทำให้มดลูกของหนูทดลองกลุ่มที่ 1 โตใกล้เคียงกับหนูปกติ ส่วนมดลูกของหนูทดลองกลุ่มที่ 2 เล็กลงอย่างชัดเจน

แสดงว่าว่านตัวผู้ ไม่ออกฤทธิ์ดังกล่าว ดังนั้นในการเลือกใช้ว่าน เพื่อนำไปทำตัวยา ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน

สำหรับวิธีการใช้ ก็แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปรักษา อาการด้านใด

หากใช้ในการรักษา อาการมดลูกพิการ หรืออาการตกขาว ให้ฝานว่านชักมดลูกเป็นชิ้น แล้วนำไปย่างไฟให้แห้ง แล้วนำมาดองกับสุรา

รับประทานวันละสองเวลา ก่อนอาหาร หรือหากแท้งบุตรใหม่ ก็จะนำว่านชักมดลูกมา รับประทานกับสุราหรือน้ำปูนใส จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆได้

หากใช้แก้ปวดมดลูก หรือช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ก็จะเอามาฝนแล้วดื่มกับสุรา หรือปรุงเป็นยาต้มก็จะช่วยทำให้ มดลูกรัดตัว หดตัวเล็กลง

สำหรับชายที่เป็นไส้เลื่อน ให้นำว่านชักมดลูกมาโขลก แล้วผสมกับเหล้าขาว แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม

นอกจากนี้ว่านชักมดลูก ยังสามารถ รักษาอาการริดสีดวง หรือโรคลำไส้ได้ด้วยโดยการนำหัวว่านสด มารับประทานหรือจะตำ เป็นผงกินกับน้ำร้อนก็ได้

นับได้ว่าว่านชักมดลูก เป็นสมุนไพร ไทยที่มีศักยภาพสูงดังจะเห็น ได้จากสรรพคุณนานัปประการที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น

แต่นี่เป็นเพียงสรรพคุณ บางส่วนเท่านั้น ว่านชักมดลูกยังมีคุณประโยชน์ อีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งใดที่มีคุณประโยชน์ ก็มักจะมีโทษในอีกด้านหนึ่งด้วย ดังนั้นคุณผู้อ่านควรศึกษาถึงข้อจำกัดในการใช้งานด้วยเพื่อให้ได้รับประโยชน์ที่สูงสุดนั่นเองค่ะ

ขอแนะนำว่านชักมดลูกตัวเมีย ของโรงงานแม่คำป้อ โอสถ เป็นว่านชักมดลูกเกรดส่งออก ส่งตลาดต่างประเทศ เพื่อนำไปสกัดเป็นสารเข้มข้น แล้วนำออกไปขายทั่วโลก

สนใจเข้าไปหาข้อมูล ราคาและสรรพคุณดีๆ ได้ที่เวปไซต์ด้านล่างนี้
http://เชียงดาวเฮิร์บ.com/category/%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A1%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B8%A2%E0%B8%B2/

ว่านชักมดลูกชนิดแคปซูล ชนิดราคาส่ง โรงงาน
ว่านชักมดลูกชนิดแคปซูล ชนิดราคาส่ง
หัวว่านชักมดลูก ตัวเมีย ฤทธิ์ทางยาแรง
หัวว่านชักมดลูก ตัวเมีย ฤทธิ์ทางยาแรงกว่าตัวผู้

ใส่ความเห็น